top of page

จะเลือกใช้เมล็ดกาแฟ พันธ์ุไหนดีนะ?..Robusta vs Arabica

อัปเดตเมื่อ 8 มี.ค. 2566


Arabica กับ Robusta มีความแตกต่างกันอย่างไร ?


Arabica : สายพันธ์ุอาราบิก้า จะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่สูง 900-2,000 เมตร ลักษณะของเมล็ดจะ รี แบน เมื่อคั่วแล้วจะมีกลิ่นหอมรสเปรี้ยวชุ่มฉ่ำของผลไม้ มีรสชาติ ที่หวาน หอม ละมุน และมีกรดหลากหลายชนิดทำให้มีรสชาติเปรี้ยวซับซ้อนกว่าโรบัสต้า ผลผลิตน้อย ไม่ทนทานต่อโรค เก็บเกี่ยวได้ 1 ครั้งต่อปี ทำให้ราคาสูงกว่า นิยมปลูกกันอย่างมาก เนื่องจากกำลังเป็นเทรนด์กาแฟของโลก ด้วยความนุ่มนวลของรสชาติที่ดีกว่า Robusta นั่นเองRobusta: สายพันธ์ุโรบัสต้า จะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ต่ำกว่า 1,000 เมตร ชอบอากาศ ร้อน ชื้น โรบัสต้ามีคาเฟอีนสูงและบอดี้มากกว่า ลักษณะของเมล็ดจะขนาดเล็ก กลม เมื่อคั่วแล้วจะได้กลิ่นหอมช็อคโกแลต ทนทานต่อโรค ทำให้ผลผลิตเยอะ จึงทำให้ราคาต่ำ เนื่องจากรสชาติที่เข้มขม ปริมาณคาเฟอีนสูง ผู้บริโภค เมื่อทานแล้วจะมีความรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดและบางรายที่ไม่ชินกับการดื่มกาแฟอาจทำให้นอนหลับยาก

ถ้าใครอยากเรียนรู้เพิ่มเติม หรือทำความรู้จักกับกาแฟให้มากขึ้น ทาง Sweets Cottage มีคอร์ส Basic Barista ที่มือใหม่อยากเพิ่มการขายกาแฟ ในร้าน ก็เหมาะมากๆ เพราะจะทำความรู้จักกับกาแฟ เมล็ด และการเลือกใช้ การใช้เครื่อง espresso การกดช็อต เครื่องบดกาแฟ ไปจนถึงสอนเปิด-ปิดร้านเก็บล้างอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

ใช้เวลาเรียน 1 วันเต็ม ก็สามารถเรียนรู้และเข้าใจการทำกาแฟต่างๆได้อย่างดี

ประวัติโรงเรียน Sweets Cottage Academy
OUR TEACHER ทีมคุณครูกว่า 10 ท่าน จบการศึกษาจากสถานบันชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ พร้อมประสบการณ์ทำงานในครัวที่ 5-star hotel, Bakery shop ใน London, Paris, USA และร้านชื่อดังอีกมากในกรุงเทพฯ แต่ละท่านจะมีความเชี่ยวชาญและเทคนิคในการทำขนมที่หลากหลายแตกต่าง แต่สิ่งเดียวกันที่ครูทุกท่านอยากมอบให้คือประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเรียนทำขนมกับเราและเคล็ดลับที่จะมาแชร์ให้นักเรียนอย่างไม่ปิดบัง
OUR PROMISE เราเชื่อมั่นว่า การทำขนม 'เป็น' นั้นไม่ใช่เรื่องยาก อาจอาศัยการฝึกฝนหรือประสบการณ์ก็สามารถทำได้ แต่การทำขนมให้ อร่อย ด้วยนั้น ต้องอาศัยทั้ง "สูตรขนม"ที่ดี "เคล็ดลับ"จากผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงการตกแต่ง ​"หน้าตา" ขนมให้สวยน่าทาน เริ่มต้นกับเราวันนี้เพื่อประสบการณ์ทำขนมที่ดีที่สุดของคุณ


ติดต่อสอบถามคอร์สเรียน


โรงเรียนสอนทำขนม Sweets Cottage Academy

46/28 ถนนเจริญราษฎร์ แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม 10120

BTS ใกล้ที่สุด สถานีสุรศักดิ์สามารถมาเยี่ยมชมโรงเรียนได้เลยนะคะ

เปิดทำการทุกวัน 9.00-18.00 น.

โทร. 096-194-1055, 02-164-1084

LINE@sweetscottage

IG | Facebook @sweetscottage

 


Comments


bottom of page